Cách làm sữa chua lên men tại nhà

Trong số các bạn ai cũng đều đã từng 1 lần ăn sữa chua vậy các bạn có tự hỏi sữa chua là gì và cách làm ra nó thế nào không. Cùng tạp hóa ba anh em tìm hiểu nhé!

Sữa chua là gì?

Sữa chua (Yaourt) là gì?

  1. Định nghĩa: Sữa chua, hay yaourt, là một sản phẩm sữa lên men thông qua quá trình ủ vi sinh bởi vi khuẩn acid lactic (ví dụ như Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus). Quá trình lên men này tạo thành một sản phẩm sữa có cấu trúc kem dày, có vị chua, thường có hương vị thơm ngon đặc trưng.
  2. Công dụng: Sữa chua chứa probiotics tự nhiên, vi khuẩn có lợi đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Nó cung cấp canxi, protein, và các chất dinh dưỡng khác, tốt cho sức khỏe xương và răng.
  3. Sử dụng: Sữa chua có thể ăn trực tiếp, hoặc được kết hợp với hoa quả, mật ong, hoặc các loại hạt như granola để tăng thêm hương vị và chất bổ sung dinh dưỡng.
  4. Các loại sữa chua: Có nhiều loại sữa chua truyền thống hoặc có thêm hương vị khác nhau trên thị trường, bao gồm sữa chua không đường, sữa chua không béo, sữa chua yến mạch, sữa chua dâu, và nhiều loại khác để phù hợp với sở thích và nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
  5. Tính phổ biến: Sữa chua là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày ở nhiều quốc gia trên thế giới và được biết đến với lợi ích sức khỏe lớn.
sữa chua

Cách làm sữa chua lên men tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  1. Sữa ông thọ ( 1 lon )
  2. Sữa chua (1 hộp )
sữa chua

Cách chế biến

Bước 1 Pha sữa đặc

Cho vào tô 1 lon sữa đặc ông thọ, sau đó dùng lon sữa cho ông thọ đong 1 lon nước sôi cho vào tô sữa đặc và khuấy tan hỗn hợp.

Tiếp tục cho thêm 1.5 lon nước sôi để nguội vào hỗn hợp sữa rồi khuấy tan sữa.

Bước 2 Pha hỗn hợp với sữa chua cái

Cho vào tô sữa đặc pha loãng 1 hộp sữa chua, dùng rây lọc qua hỗn hợp sữa cho mịn mượt.

Bước 3 Ủ sữa chua

Cho sữa chua vào 1 cái ca lớn, sau đó rót từ từ hỗn hợp sữa chua vào hũ đựng sữa chua rồi đậy kín nắp hũ, hoặc túi nilon dùng dây chun cột chắc lại là được nhé!

Cho các hũ sữa chua vào nồi, cho nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp kín lại rồi phủ lên lớp khăn, ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 5 – 8 tiếng cho sữa chua lên men.

Ủ sữa chua đủ thời gian, bạn có thể cho sữa chua vào ngăn đông tủ lạnh nếu thích ăn cứng, hoặc ngăn mát tủ lạnh nếu thích ăn dẻo bạn nha.

Bước 4 Thành phẩm

Sữa chua tại nhà bằng sữa đặc ông thọ vô cùng thơm dẻo, sánh mịn, mát lạnh vô cùng. Sữa chua là món ăn rất bổ dưỡng và thích hợp với tất cả mọi người, để dành ăn dần vô cùng tốt cho gia đình mình nhé!

Lời khuyên:

  • Để sữa chua lên men đều trong quá trình ủ sữa chua, bạn không nên di chuyển nồi nha!
  • Ngoài ra bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện bằng cách cho nước ấm vào nồi ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp ủ khoảng 5 – 8 tiếng không cần cắm điện nhé.

Cách bảo quản sữa chua làm tại nhà:

  • Sữa chua sau khi nấu xong để, nguội bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh cho sữa chua đông lại, cách này sẽ giúp bảo quản trong vòng 5 – 7 ngày.
  • Nếu không thích ăn đông bạn có thể cho sữa chua đã nấu để nguội vào ngăn mát, với mức nhiệt từ 2 – 8 độ C, sữa chua của bạn sẽ được bảo quản trong 3 – 5 ngày.
Mục nhập này đã được đăng trong Snack. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *